10:42 AM - 01/06/2013 (Giờ GMT)

Ở đây có vé đi tuổi thơ

Ở đây có vé đi tuổi thơ

Tin tuc – Ở đây có vé đi tuổi thơ. Ngày Quốc tế thiếu nhi, nhìn những đứa trẻ chơi đùa, hẳn nhiều người bỗng nhiên sẽ cảm thấy hoài tiếc tuổi ấu thơ đã một đi không trở lại. Biết tìm đâu ra một vé đi tuổi thơ? Có một gợi ý trong ngày 1/6 này: âm nhạc.

“Gấu mèo” là một bộ phim hoạt hình của Nga, kể về cuộc phiêu lưu của một chú gấu mèo trong rừng. Không nhiều người biết đến bộ phim ấy, nhưng ca khúc chính của nó lại cực kỳ nổi tiếng. Đó là bài “Nụ cười” của các tác giả Vladimir Shainskiy và Michael Plyatskovsky.

Để làn mây không bay đi xa

Những giọt mưa bay bay bên ta

Để dòng nước từ con suối xinh thành dòng sông sóng xô

Tiếng cười vui luôn luôn bên ta

Tiếng cười sẽ luôn luôn ngân xa

Tiếng cười là bạn đường tháng năm của tuổi niên thiếu ta…

Nhiều người thích nghe bản tiếng Nga của bài “Nụ cười” hơn bản tiếng Việt. Bởi không cần hiểu tiếng Nga, thì nhạc điệu của bài hát và cái cách những bạn thiếu nhi Nga líu lo hát chúng, cũng đã đủ khiến người ta cảm thấy vui tươi thế nào.
Chẳng hiểu được, nhưng vẫn cảm nhận được, đấy là giá trị của âm nhạc. Hãy nghe thử lại ca khúc kinh điển ấy, bạn sẽ thấy được một phần cảm xúc của những ngày bé thơ quay trở lại một cách đầy bất ngờ.

Một bài hát đáng nhớ nữa, cũng xuất phát từ Liên Xô: “Ở trường cô dạy em thế”. Lời Việt, đã nổi tiếng qua biết bao nhiêu thế hệ, được nhạc sỹ Phạm Tuyên dịch ra như thế này:

Từng nét chữ xinh xinh thẳng hàng.

Ngòi bút viết theo tay nhịp nhàng

Điều hay ấy chúng em được biết chính cô dạy em thế…

Rồi tới chương trình Gặp nhau cuối năm, Nam Tào – Bắc Đẩu lại hát thành như thế này:

Từ sáng sớm đến đêm miệt mài.

Nhiều bé vẫn loay hoay học bài.

Vì cải cách mỗi năm một khác đến cô còn không biết.

Học khó quá em quên ăn luôn.

Nhồi nhét suốt lấy đâu tư duy.

Nhiều em cứ giống như dở hơi trong lớp ngồi đánh răng.

Khi Xuân Bắc hát, chúng ta chỉ cười, nghe thấy giai điệu ấyquen lắm, mà không nhớ ra rằng đã có thời xa xưa lắm, thời mà bây giờ chẳng nhớ được là lớp mẫu giáo mấy hay là hồi tiểu học, đã được cô bắt nhịp cho học hát bài này. Bi ba bi bô. Nó đi vào tiềm thức rồi.

Còn rất nhiều ca khúc đã đi vào tiềm thức của chúng ta như thế. Bây giờ ngồi cố nhớ lại hồi ấy bị mẹ mắng như thế nào vì làm mất nắp bút mực, hay là đánh nhau với bạn bao nhiêu lần, bị phạt đứng góc lớp vì tội gì, thì chắc không nhớ được. Nhưng những bài hát ấy thì nhớ. Những nốt nhạc đã giống như một chiếc rương thần lưu lại những cảm xúc của ngày xa xưa ấy, những cảm xúc bây giờ không còn diễn đạt được bằng lời.

Hãy thử xin một vé đi tuổi thơ bằng cách ấy xem sao:

Đức Hoàng (Docbao.vn)
Từ khóa:
http://sanphamgiatruyen.com/san-pham/nam-lim-xanh/ nam lim xanh xu quang an cung ngưu hoàng cay an xoa hacklike.pro thời trang phái mạnh